QUY TRÌNH LÀM NEM CHUA NGON

Một món ăn truyền thống như nem chua được coi là một đặc sản được làm từ thịt lợn, độ lên men của lá. Đặc biệt trong những bữa nhậu, nem chua lại trở thành một thứ không thể thiếu.Nem chua được xem như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương.

Nguyên liệu để làm nem chua rất đơn giản vì thế bạn có thể tự tay làm những chiếc nem chua ngon tuyệt để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức.

Thuyết minh quy trình:

  1. Chọn nguyên liệu:

Nem Chua Thanh Hóa Gia Truyền

Trong qua trình sản xuất nem chua thì khâu quan trọng nhất quyết định giá trị của nem là khâu chọn nguyên liệu. Thịt sử dụng nem chua đòi hỏi phải là thịt heo tươi nóng, mới giết mổ bởi vì trong lúc này khả năng háo nước và giữ nước của thịt cao. Khoảng các giữa các sợi actine và myosine trong cơ thịt chưa bị kéo sát vào nhau, lượng nước trong thịt giữ lại vẫn còn nhiều, thịt trong giai đoạn này còn mềm, không bị dai, dễ dàng chế biến.

2. Lọc bỏ gân mỡ

Loại bỏ hoàn toàn gân, mỡ ra khỏi khối thịt, trước khi đưa vào quết, do cấu trúc của sản phẩm là cấu trúc gel protein, nếu thịt dùng làm nem chua có dính mỡ thì sẽ làm mềm cấu trúc gel.

3. Xay

Mục đích của quá trình là làm nhỏ thịt, tạo điều kiện cho quá trình quết sau này diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn.

4. Luộc chín da heo

Làm làm chín da heo, do da heo không có khả năng chín sinh hóa (da heo không chín như thịt trong quá trình lên men). Quá trình luộc giúp da heo giòn hơn, dai hơn, tạo giá trị cảm quan.

Da heo sau đó được rửa qua nước lạnh nhằm làm săn và nguội nhanh da heo.

5. Xắt sợi da heo

Làm nhỏ miếng da heo để dễ phối trộn đều trong khối thịt, tạo độ đồng đều cho sản phẩm.

6. Ướp gia vị

Tạo hương vị và màu sắc đặc trưng cho sản phẩm, tao cơ chất cho quá trình lên men. Ngoài ra ướp muối, đường còn có tác dụng tạo ra áp suất thẩm thấu, kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật.

7. Quết

Cách làm nem chua ngon đậm đà hương vị truyền thống Việt

Đây là khâu quan trọng việc sản xuất nem chua, phá vỡ cấu trúc sợi mô cơ, tách rời các sợi protein trong bó cơ, tạo điều kiện thuận lợi để các phân tử nước, gia vị khuếch tán đều vào các khuếch tán đều vào các khoảng trống đó, tạo nên sự cân bằng giữa các mối liên kết protein – protein, protein – nước, góp phần tạo nên cấu trúc gel cho khối thịt

Trong quá trình quết chung ta bổ sung những phụ gia cần thiết vào sản phẩm giúp tạo cấu trúc, tăng hương vị, màu sắc, giảm giá thành sản phẩm.

Nem Chả Ngọc Liễu – Thương Hiệu Bình Định

Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng
Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !
Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!